CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH BẾN NGHÉ
Đang khuyến mãi
Dulichbennghe.vn > Cẩm Nang Du Lịch > Du lịch Phan Thiết đừng quên dự lễ hội Nghinh Ông

Du lịch Phan Thiết đừng quên dự lễ hội Nghinh Ông

Không giống những vùng ven biển khác, tại Phan Thiết, lễ hội Nghinh Ông không phải lễ của người dân biển mà chính là của cộng đồng người Hoa sinh sống tại khu vực này, Nghinh Ông chính là Ông Quan Thánh Đế Quân, một trong những vị thần được người Hoa vô cùng tôn kính và sùng bái.

cong-ty-du-lich-le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet

Lễ hội Nghinh Ông được hình thành từ đời nhà Nguyễn, bắt đầu từ khi nhóm quân lính do Trần Thượng Xuyên và Dương Ngạn Địch xin vào lưu trú tại nước ta. Trong lúc di chuyển từ Đà Nẵng vào Nam đã có một nhóm người định cư tại vùng đất Bình Thuận, chính vì điều đó nhiều hội quán người Hoa bắt đầu hình thành tại khu vực này, họ mang nền văn hóa Trung Hoa du nhập vào Việt Nam, sống thành một cồng đồng chung nhưng vẫn giữ được nét văn hóa riêng cho mình.

Đến năm 1996, cộng đồng người Hoa đã xin chính quyền tỉnh Bình Thuận cho phép tổ chức, khôi phục lại lễ hội, kể từ đó lễ hội Nghinh Ông là một trong những lễ hội chính của tỉnh không chỉ mang tính chất cộng đồng mà ngày nay nó đã giúp Bình Thuận thu hút nhiều lượt khách đến du lịch Phan Thiết, nghỉ dưỡng và khám phá nét văn hóa độc đáo.

cong-ty-du-lich-le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet1

Hàng năm, lễ hội Nghinh Ông được tổ chức vào ngày 20 – 22/7 âm lịch, đây không chỉ là dịp để người dân tưng bừng trẩy hội mà đây còn là điều kiện để nhiều du khách đến du lịch Phan Thiết tham gia và tìm hiểu văn hóa, tín ngưỡng nơi đây.

Lễ được diễn ra với các phần được các hội quán Phúc Kiến, Quảng Đông, Nam Hải, Triều Châu tổ chức với những nghi lễ trang trọng tại miếu Quang Công, với các phần như: lễ khai kinh, lễ thỉnh thánh mẫu, lễ yếu kiến Quan Thánh, lễ cáo tiền hiền, lễ phóng đăng…

cong-ty-du-lich-le-hoi-nghinh-ong-phan-thiet2

Ngoài phần lễ trang trọng thì phần hội chính là những giây phút được chờ đón nhất, người người nhà nhà nô nức ra đường để xem những màn trình diễn lân, sư, rồng từ các hội quán, không gian đông vui tràn ngập khắp phố phường, cả con phố như rộn ràng thêm bởi những tiếng trống, tiếng kèn, nhộn nhịp hơn với những màn võ thuật độc đáo và những điệu múa truyền thống hấp dẫn.

Ngày nay, lễ hội Nghinh Ông được nâng lên thành lễ hôi cấp tỉnh, được chính quyền quan tâm, người dân háo hức và du khách mong đợi khi du lịch Phan Thiết.

Bình luận

Vui lòng để lại nội dung bình luận vào ô bên dưới.